Vắc Xin Phòng Lao – BCG

Nguồn gốc: IVAC – Nha Trang – Việt Nam

Phòng bệnh

Vắc xin BCG để phòng bệnh lao ở trẻ. Vắc xin BCG có dạng bột và có dung môi pha hồi chỉnh kèm theo. Trước khi sử dụng phải hòa tan vắc xin với dung môi đi kèm. Sau khi pha hồi chỉnh, nó phải được bảo quản ở nhiệt độ 2°C đến 8°C. Phần vắc xin còn lại trong lọ sau mỗi buổi tiêm chủng hoặc sau 6 giờ phải hủy bỏ.

Lịch tiêmvaccine lao BCG

Trẻ được tiêm 1 liều, không nhắc lại. thể tích tiêm là 0,1 ml. Trẻ cần được tiêm càng sớm càng tốt sau khi sinh. Tiêm trong da chính xác. Sử dụng bơm kim tiêm riêng để tiêm vắc xin BCG. Mặt ngoài phía trên cánh tay hoặc vai trái.

Chống chỉ định

Bảo quản

Ở nhiệt độ từ 2°C đến 8°C (vắc xin không bị hỏng bởi đông băng nhưng dung môi không được để đông băng)

Ghi chú

Phần lớn trẻ em đều có phản ứng tại chỗ tiêm. Thông thường,ngay sau khi tiêm vắc xin BCG, thường xuất hiện nốt nhỏ tại chỗ tiêm và biến mất sau 30 phút. Sau khoảng 2 tuần, xuất hiện một vết loét đỏ có kích thước bằng đầu bút chì. Sau đó 2 tuần, vết loét tự lành để lại một sẹo nhỏ có đường kính 5mm. Điều đó chứng tỏ trẻ đã có miễn dịch.

Những phản ứng khác:

Sưng hoặc áp-xe. Có thể nổi hạch ở nách hoặc khuỷu tay, mộtsố trường hợp dẫn đến áp-xe. Nổi hạch hoặc áp-xe thường xảy ra do sử dụng bơm kim tiêm không vô trùng hoặc tiêm quá nhiều vắc xin, phổ biến nhất là thay vì tiêm trong da thì lại tiêm dưới da.

Có rất ít phản ứng nặng sau tiêm BCG. Có khoảng 1/1.000.000trường hợp bị nhiễm lao sau tiêm BCG, hay xảy ra ở những trường hợp nhiễm HIV hoặc những trường hợp thiếu hụt miễn dịch nặng.