Vắc Xin Não Mô Cầu BC (VA – MENGOC – BC)

Nguồn gốc: Cu Ba

Phòng bệnh:

Vắcxin Meningococcal BC được chỉ định nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm huyết thanh thanh B và C. Vắcxin được tiêm cho trẻ từ tháng tuổi thứ ba và các đối tượng sống trong vùng dịch hay phải di đến vùng dịch.Cũng nên tiêm vắcxin cho những người sống trong một cộng đồng như các trung tâm chăm sóc trẻ em trường nội chú, doanh trại quân đội, nhà tù, các vùng có mật độ dân cư cao hoặc các cộng đồng có báo cáo về các trường hợp nhiễm não mô cầu nhóm huyết thanh B và C, vì vậy người dân ở đây có nguy cơ phơi nhiễm.

Lịch tiêm : tiêm bắp43388357926013460

Lịch tiêm cơ bản gồm hai liều 0,5ml, khoảng cách giữa các lần tiêm là sáu đến tám tuần.Liều tiêm thứ hai là bắt buộc để đạt được mức bảo vệ.Lịch tiêm đuợc áp dụng với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên.Theo kinh nghiệm sử dụng vắcxin, không cần thiết phải tiêm nhắc lại.Khi tiến hành các chiến dịch tiêm nhắc lại, việc tiêm nhắc lại không loại trừ những người không có bằng chứng cho thấy đã tiêm theo lịch hai mũi trước đó

Chống chỉ định

Không được tiêm cho người quá mẫn với bất cứ thành phần nào của vắcxin.Cũng chống chỉ định trong các trường hợp sốt, nhiễm khuẩn cấp tính và dị ứng đang tiến triển và các bệnh mãn tính không tự điều chỉnh.Hiếm khi có phản ứng nghiêm trọng nào xảy ra khi tiêm mũi đầu tiên, nhưng nếu có thì chống chỉ định tiêm mũi thứ hai.

Bảo quản

Bảo quản lọ vacxin trong điều kiện 2-80C trong tủ lạnh.

Ghi chú

Không tiêm vắcxin Meningococcal BC cho phụ nữ mang thai trừ khi thật cần thiết và nguy cơ dịch tễ học cao. Ở tất cả các trung tâm tiêm chủng, cần có sẵn thuốc tích hợp (dung dịch adrenaline 1/100) đề phòng trường hợp xảy ra phản ứng quá mẫn.Những bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc đang điều trị suy giảm miễn dịch có thể không có đáp ứng đầy đủ với vắcxin.

Không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo ở phần lớn những người được tiêm trong các đánh giá thực địa lâm sàng lớn và các nghiêm cứu sau khi cấp phép ở Cuba và nhiều nước khác. Các dấu hiệu và triệu chứng tại chỗ được biết như đau, nổi ban đỏ và cứng vùng tiêm thường nhẹ và có cường độ tần suất xuất hiện khác nhau, xuất hiện trong vòng 24 giờ đầu sau tiêm và có xu hướng biến mất sau 72 giờ sau khi tiêm. Các phản ứng tại chỗ với mức độ mạnh hơn có thể xuất hiện trong một vài trường hợp đơn lẻ. Những phản ứng và các dấu hiệu này cũng tương tự phản ứng đối với các vắc xin hấp thụ khác.Trong các triệu chứng toàn thân thường thấy có báo cáo về thân nhiệt 380 C hoặc cao hơn; và ít khi kéo dài quá hai ngày. Tuy nhiên ít khi thấy có báo cáo về trường hợp sốt 390C hoặc cao hơn, triệu chứng này xảy ra nhanh. Có thể có cảm giác khó chịu, đau đầu, buồn ngủ, đau tay, mỏi cơ tại vị  trí tiêm. Các dấu hiệu và triệu chứng toàn thân cũng như tại chỗ thường giảm sau liều thứ hai. Hơn 40 triệu liều vắcxin meningococcal BC đã được sử dụng đều cho thấy tính an toàn. Vắcxin không gây ra bệnh hoặc những triệu chứng và dấu hiệu chính của bệnh.