Nhiễm virus viêm gan B có ảnh hưởng khả năng sinh con?

Con gái tôi 18 tuổi đi khám khi xét nghiệm HBsAg có kết quả dương tính. Sau khi làm thêm một số xét nghiệm bổ sung, bác sĩ cho biết là người lành mang virus viêm gan B. Vậy tôi xin hỏi bệnh này có ảnh hưởng gì đến việc mang bầu và sinh con không?

lexx@yahoo.com.vn 

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus viêm gan B gây ra. Tỷ lệ mắc phải viêm gan B ở Việt Nam khá cao. Nhiễm virus viêm gan B không đồng nghĩa đều chuyển thành bệnh viêm gan do virus B, chỉ một số ít những người nhiễm virus viêm gan B mới có khả năng chuyển thành viêm gan B ở các mức độ khác nhau. Trường hợp của con bạn nếu các bác sĩ kết luận là người lành mang virus viêm gan B thì không phải lo lắng nhiều và không cần phải điều trị. Nếu bị viêm gan B, triệu chứng của bệnh có rất nhiều, từ không có triệu chứng đến các biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, vàng da, vàng mắt… 

Người bệnh nên đi khám định kỳ 3 tháng 1 lần để được làm các xét nghiệm men gan và siêu âm gan mật ổ bụng. Nếu trong trường hợp bị viêm gan do virus viêm gan B mạn tính thì hiện nay có một số loại thuốc để lựa chọn trong điều trị ức chế virus viêm gan B. Virus viêm gan B có thể lây qua đường máu, quan hệ tình dục mẹ lây con trong quá trình sinh đẻ. Tuy nhiên, người chưa bị nhiễm virus viêm gan B thì nên tiêm vắc-xin để phòng ngừa lây nhiễm. Để phòng bệnh lây từ mẹ sang con khi mẹ bị nhiễm, ngay sau sinh trong vòng 24 giờ, trẻ phải được tiêm phòng vắc-xin viêm gan B và huyết thanh viêm gan B.

       BS. NGUYỄN CÔNG

Nguồn: Báo SK&ĐS 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now